દોસ્તો આજકાલ યુરિક એસિડ વધવાની સમસ્યા વધુ જોવા મળી રહી છે. યુરિક એસિડ વધવાને કારણે આર્થરાઈટિસ, હાર્ટ એટેક જેવી બીમારીઓનું જોખમ પણ વધી જાય છે, તેથી તેને નિયંત્રણમાં રાખવું જરૂરી છે. યુરિક એસિડને કંટ્રોલ કરવા માટે ખાવા-પીવામાં ખાસ કાળજી લેવી પડે છે, યુરિક એસિડના દર્દીઓએ એવી વસ્તુઓનું સેવન કરવાનું ટાળવું જોઈએ જેમાં પ્યુરીનની માત્રા વધુ હોય.
તમને જણાવી દઈએ કે યુરિક એસિડ એક રસાયણ છે, જે શરીરમાં પ્યુરિન નામનો પદાર્થ તૂટી જવાથી બને છે. યુરિક એસિડ વધી જાય ત્યારે જો તમે ફળોનું સેવન કરો છો તો તે ફાયદાકારક છે. હા, આવા ઘણા ફળ છે, જેના સેવનથી તમે યુરિક એસિડને કંટ્રોલ કરી શકો છો. તો ચાલો આ લેખ દ્વારા જાણીએ કે યુરિક એસિડને કંટ્રોલ કરવા માટે કયા ફળોનું સેવન કરવું જોઈએ.
કેળા :- કેળા યુરિક એસિડને કંટ્રોલ કરવા માટે ફાયદાકારક છે. હા, કારણ કે કેળામાં પ્યુરીનની માત્રા ઓછી હોય છે, જે યુરિક એસિડને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
ચેરી :- ચેરીનું સેવન શરીરમાં યુરિક એસિડનું સ્તર ઓછું કરવા માટે ફાયદાકારક છે. કારણ કે ચેરી બળતરા વિરોધી ગુણોથી ભરપૂર છે, જે યુરિક એસિડને કારણે થતા દુખાવો અને સોજાને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
કિવિ :- જો તમે કીવીનું સેવન કરો છો જ્યારે યુરિક એસિડ વધી જાય છે, તો તે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. હા કારણ કે કીવીમાં વિટામિન સીની સાથે-સાથે બળતરા વિરોધી ગુણો પણ ભરપૂર હોય છે, જે યુરિક એસિડને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
જાંબુ :- ઉચ્ચ યુરિક એસિડથી પીડિત દર્દીઓ માટે જાંબુનું સેવન ફાયદાકારક છે. કારણ કે જાંબુ બળતરા વિરોધી ગુણોથી ભરપૂર છે, જે તમને સાંધામાં એકઠા થયેલા યુરિક એસિડથી છુટકારો મેળવવામાં મદદ કરે છે.
સાઇટ્રસ ફળો :- જો તમે ખાટાં ફળોનું સેવન કરો છો જ્યારે યુરિક એસિડ વધારે હોવાની ફરિયાદ હોય તો તે ફાયદાકારક છે. કારણ કે સાઇટ્રસ ફળોમાં વિટામિન સીની સાથે-સાથે બળતરા વિરોધી ગુણો પણ ભરપૂર હોય છે, જે શરીરમાં યુરિક એસિડના વધેલા સ્તરને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ માટે તમે નારંગી, લીંબુ, મીઠો ચૂનો જેવા ફળોનું સેવન કરી શકો છો.
સફરજન :- સામાન્ય રીતે વધારે યુરિક એસિડની ફરિયાદ હોય ત્યારે સફરજનનું સેવન ફાયદાકારક છે. કારણ કે સફરજનમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર હોય છે, જે શરીરમાં કુદરતી રીતે યુરિક એસિડને ઘટાડવાનો ગુણ ધરાવે છે.