દોસ્તો આજની અનિયમિત જીવનશૈલી અને ખાવાની ખરાબ આદતોના કારણે કોલેસ્ટ્રોલ વધવાની સમસ્યા વધુ જોવા મળે છે. તમને જણાવી દઈએ કે આપણા શરીરમાં બે પ્રકારના કોલેસ્ટ્રોલ છે, પહેલું સારું કોલેસ્ટ્રોલ છે, જે હૃદય માટે સારું છે અને બીજું ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ છે, જે હૃદય રોગનું કારણ બને છે.
શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ વધવાથી હૃદય રોગ થઈ શકે છે. તેથી જ કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરવું જરૂરી છે. ઘણા લોકો ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઓછું કરવા માટે દવાઓ લેતા હોય છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે એવી ઘણી ઔષધિઓ છે જે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તો ચાલો આ લેખ દ્વારા જાણીએ કે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા માટે કઇ વનસ્પતિઓનું સેવન કરવું જોઇએ.
આદુ :- હાઈ કોલેસ્ટ્રોલની ફરિયાદ હોય તો આદુનું સેવન ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. કારણ કે આદુમાં હાજર એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ ગુણ શરીરમાં વધી રહેલા ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવામાં મદદરૂપ થાય છે. આ માટે તમે આદુનું પાણી અથવા ચાનું સેવન કરી શકો છો.
અર્જુન છાલ :- અર્જુનની છાલનું સેવન હૃદયના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. કારણ કે અર્જુનની છાલમાં આવા ઘણા તત્વો મળી આવે છે, જે શરીરમાં વધતા એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ માટે અર્જુનની છાલનો ઉકાળો લઈ શકાય.
મેથીના દાણા :- મેથીના દાણા શરીરમાંથી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવામાં ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. હા, મેથીના દાણામાં હાજર ફાઈબર કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ માટે તમે મેથીના દાણાના પાણીનું સેવન કરી શકો છો.
આમળા :- આમળામાં વિટામિન સીની સાથે-સાથે એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ ગુણ પણ ભરપૂર હોય છે. તેથી, જો તમે તમારા આહારમાં નિયમિતપણે આમળાનું સેવન કરો છો, તો તે શરીરમાં વધતા એલડીએલના સ્તરને ઘટાડે છે.
તુલસીનો છોડ :- જો તમે હાઈ કોલેસ્ટ્રોલની ફરિયાદ પર તુલસીનું સેવન કરો છો તો તે ફાયદાકારક છે. કારણ કે તુલસીમાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ ગુણ હોય છે, જે ખરાબ એટલે કે એલડીએલને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
ત્રિફળા :- ત્રિફળા એક આયુર્વેદિક ઔષધિ છે, જે શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ માટે તમે ત્રિફળા પાવડર અથવા ત્રિફળાનું મધ સાથે સેવન કરી શકો છો.
જીરું, ધાણા અને વરિયાળી :- જીરું, ધાણા અને વરિયાળીનું સેવન કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા માટે ફાયદાકારક છે. કારણ કે તેમાં રહેલા તત્વો કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે. આ માટે તમે જીરું, કોથમીર અને વરિયાળી ચા લઈ શકો છો.