દોસ્તો આજકાલ અનિયમિત જીવનશૈલી અને ખાવાની ખોટી આદતોના કારણે કોલેસ્ટ્રોલ વધવાની સમસ્યા વધુ જોવા મળે છે. કોલેસ્ટ્રોલ વધવાથી હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોક જેવી બીમારીઓનું જોખમ વધી જાય છે એટલા માટે તેને નિયંત્રિત કરવું જરૂરી છે. કોલેસ્ટ્રોલને કંટ્રોલ કરવા માટે હેલ્ધી વસ્તુઓનું સેવન કરવું જોઈએ.
આવી સ્થિતિમાં જો તમે તમારા આહારમાં શાકભાજીનો સમાવેશ કરો છો, તો તે ફાયદાકારક છે. કારણ કે શાકભાજીમાં રહેલા તત્વો શરીરમાં વધતા ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. જેના કારણે હૃદય સ્વસ્થ રહે છે. તો ચાલો આ લેખ દ્વારા જાણીએ કે કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા માટે કઇ શાકભાજીનો સમાવેશ કરવો જોઇએ.
ભીંડા :- કોલેસ્ટ્રોલ વધે ત્યારે જો તમે તમારા આહારમાં ભીંડાનો સમાવેશ કરો છો તો તે ફાયદાકારક છે. કારણ કે તેમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર હોય છે, જે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
કઠોળ :- કઠોળમાં દ્રાવ્ય ફાયબર હોય છે. આ ઉપરાંત, કઠોળમાં વિટામિન અને ખનિજો ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે હૃદય માટે ફાયદાકારક છે. તમારા આહારમાં કઠોળનો સમાવેશ કરવાથી કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મદદ મળે છે.
લસણ :- જો તમે હાઈ કોલેસ્ટ્રોલની સમસ્યા હોય ત્યારે લસણનું સેવન કરો છો તો તે ફાયદાકારક છે. કારણ કે તેમાં રહેલા તત્વો શરીરમાં વધતા ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. જેના કારણે હૃદય સ્વસ્થ રહે છે.
રીંગણ :- જો તમે રીંગણનું સેવન કરો છો, તો તે શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડે છે અને સારા કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધારે છે. જેના કારણે હૃદય સ્વસ્થ રહે છે અને હૃદય સંબંધિત બીમારીઓનું જોખમ ઓછું થાય છે.
પાલક :- હાઈ કોલેસ્ટ્રોલની સમસ્યા હોય ત્યારે જો તમે પાલકનું સેવન કરો છો તો તે ફાયદાકારક છે. કારણ કે તેમાં ફાઈબર, પ્રોટીન, વિટામિન સી જેવા તત્વો મળી આવે છે, જે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઓછું કરવામાં મદદ કરે છે.
બ્રોકોલી :- બ્રોકોલીમાં ફાઈબરની સાથે સાથે વિટામિન સી પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે હૃદય માટે ફાયદાકારક છે. બ્રોકોલીનું સેવન કરવાથી શરીરમાં વધતા ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલની માત્રા ઓછી થાય છે અને સારા કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધે છે.
ટામેટા :- જો તમે હાઈ કોલેસ્ટ્રોલ હોય ત્યારે ટામેટાનું સેવન કરો છો તો તે ફાયદાકારક છે. કારણ કે તેમાં હાજર ફાઈબર અને વિટામિન સી કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. જેના કારણે હૃદય સ્વસ્થ રહે છે.
આદુ :- જો તમે હાઈ કોલેસ્ટ્રોલની ફરિયાદ પર આદુનું સેવન કરો છો તો તે ફાયદાકારક છે. કારણ કે તેમાં હાજર એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ ગુણ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે.